กาแฟสำหรับนักจิบกาแฟมือใหม่

ถ้าพูดถึงกาแฟแล้วในประเทศไทยของเรามีการนิยมทานกันอย่างกว้างขวาง จนใครหลายคนที่ไม่เคยทานกาแฟก็หันมาสนใจที่อยากจะลองดื่มกาแฟกันสักแก้ว แต่สำหรับมือใหม่นั้นก็ติดปัญหาหลายอย่าง อย่างเช่นเรื่องรสชาติเพราะสำหรับมือใหม่แล้วนี่เป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะพบกันทุกคน เพราะเมื่อเราทานกาแฟครั้งจะให้ความรู้สึกขมและบางอาจจะรู้สึกขมมากจนทำให้ไม่อยากทานกาแฟกันอีกเลย
แต่ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับท่านกำลังอ่านบทความนี้แน่นอนครับ เพราะผมกำลังจะเสนอตัวเลือกของกาแฟที่มีรสชาติเบาบางแต่ยังคงความอร่อยอันเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟเอาไว้
สำหรับท่านที่เป็นมือใหม่เชิญพบกับ กาแฟที่ความเลือกดื่มเป็นอันดับแรก ๆ ครับ
1. อเมริกาโน
กาแฟประเภทนี้เป็นการเจือจางโดยการเจือจางความเข้มข้นสูงจากกาแฟเอสเพสโซ เวลาทานสามารถเติมนมและน้ำตาลเข้าช่วยเพราะลดความขมได้ แต่กาแฟประเภทนี้ก็ยังคงมีความเข้มข้นและความขมอยู่พอสมควร เพราะเป็นเพียงการเจือจางความขมจากเอสเพสโซเท่านั้นนะครับ
2. คาปูชิโน
กาแฟประเภทนี้ถึงจะมีส่วนประกอบของกาแฟเอสเพสโซอีกเช่นกัน ก็มีการผสมนมและฟองนมเข้าไปด้วยในกรมวิธีการชง ซึ่งจะมีฟองนมจำนวนมาก และเรายังสามารถโรยผงโกโก้ หรือ ชินาม่อน ลองบนฟองนมได้อีกด้วย ช่วยให้รสชาติออกมาหวานมันมากกว่ากาแฟชนิดอื่นๆครับ
3. มอคค่า
กาแฟประเภทนี้มีส่วนผสมของเอสเพสโซ และนมซึ่งคล้ายกับคาปูชิโน แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือในส่วนของน้ำเชื่อมช็อคโกแลต และยังมีการปิดหน้าด้วยวิปครีมเพื่อเพิ่มความมัน เราจะได้รับกับรสความหวานของช็อคโกแลคอย่างเต็มที่ซึ่งเหมาะกับนักดื่มกาแฟมือใหม่ที่กลัวความขมเลยทีเดียวครับ
4. ลาเต้
กาแฟประเภทแทบไม่ต่างอะไรกับคาปูชิโน่ แต่ที่ต่างกันคือมีส่วนผสมของนมมากกว่าจึงทำให้ได้รสชาติมากกว่านั่น แต่ไม่นิยมโรยผงโกโก้ หรือผงชินาม่อน หากต้องการทานกาแฟที่มีรสไม่ขม ลาเต้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ
สำหรับนักจิบกาแฟมือใหม่ที่กำลังหาตัวเลือกว่าควรจะเลือกกาแฟประเภทไหนดี มีอยู่สองตัวเลือกครับที่ผมไม่แนะนำให้ลองทานหากว่าท่านกลัวความขมที่อยู่ในกาแฟ
1. กาแฟดำ ชื่อก็บอกอยู่แล้วกาแฟดำ กาแฟประเภทนี้มีความขมมากเพราะไม่มีการใส่น้ำตาล หรือส่วนประกอบใดๆที่ให้ความหวานเลยครับ
2. เอสเพสโซ กาแฟประเภทนี้ไม่ได้ต่างอะไรกับกาแฟดำเลยครับ เป็นกาแฟที่มีความมากเช่นกันเป็นกาแฟแบบเพียวนั่นเองครับ
กาแฟในประเทศไทยของเรามีอยู่มากมายและแต่ละชนิดก็มีรสชาติที่แตกต่างกัน นั่นทำให้เกิดปัญหาเวลาคนที่ไม่เคยทานกาแฟอยากจะลองชิมแต่ก็กลัวความขมของมัน
แต่ตอนนี้ หวังว่ามือใหม่ที่กำลังมองหากาแฟแบบที่มีความขมเพียงเบาบาง จะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการเลือกกาแฟกันแล้วนะครับ ชอบรสชาติแบบไหนก็ลิ้มลองกันได้เลยครับผม